Tiếp thị SEO là gì? Định nghĩa, tầm quan trọng và các loại (2023)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đã đi một chặng đường dài kể từ thời nhồi nhét từ khóa và sao chép clickbait.

Để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, nội dung trang web của bạn cần phù hợp với mục đích của khách truy cập tiềm năng. Tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO là hiểu rõ cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm và cách những người đang tìm kiếm trực tuyến sử dụng chúng.

Tiếp thị SEO là gì?

Tiếp thị SEO, hay đơn giản là SEO, là một loại hình tiếp thị kỹ thuật số tối ưu hóa các trang web cho các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng cách làm theo các phương pháp giúp công cụ tìm kiếm “thu thập dữ liệu” (hoặc đánh giá) trang web của bạn dễ dàng hơn, tiếp thị SEO tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm của trình duyệt, tăng khả năng khách hàng mục tiêu tìm thấy bạn.

Tại sao tiếp thị SEO lại quan trọng?

Điều hành một trang web thành công là để được tìm thấy bởi những người dùng quan tâm đến những gì bạn đang cung cấp, cho dù đó là nội dung hay sản phẩm. Trong thương mại, 59% người mua sắm sử dụng Google để nghiên cứu giao dịch mua mà họ dự định thực hiện tại cửa hàng hoặc trực tuyến, trong khi 49% sử dụng Google để khám phá các sản phẩm mới.

Với ý nghĩ đó, điều quan trọng là trang web của bạn phải xuất hiện sớm và thường xuyên trong các kết quả của công cụ tìm kiếm đối với các cụm từ liên quan đến sản phẩm của bạn. Sự thật đơn giản là, cho dù trang web của bạn tuyệt vời đến đâu, khách truy cập cũng khó có thể tìm thấy nó nếu thứ hạng tìm kiếm của bạn thấp.

Các hoạt động SEO rơi vào ba loại chung:

1. SEO trên trang

Nhóm hoạt động tiếp thị SEO lớn nhất, SEO trên trang liên quan đến việc tối ưu hóa nội dung trang web của bạn, bao gồm văn bản, hình ảnh và video, để đảm bảo khách truy cập và công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang web. Điều đó có nghĩa là cung cấp nội dung chất lượng cao nhắm mục tiêu đúng từ khóa. Thêm về điều đó sau.

Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm các yếu tố nhất định trên trang có thể giúp chúng xác định chất lượng nội dung của bạn và từ đó xếp hạng trang web của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Ví dụ về các yếu tố trên trang bao gồm mức độ liên quan của từ khóa và chủ đề, thông tin meta, sên trong URL trang của bạn và hình ảnh.

2. SEO ngoài trang

Trang web của bạn không phải là nơi duy nhất để tiếp thị SEO—trên thực tế, bạn cũng có thể thực hiện các bước trên các trang web khác để tăng thứ hạng của mình trên các công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage thường bắt nguồn từ việc xây dựng các liên kết ngược—nghĩa là các liên kết trên các trang web khác trỏ đến trang web của bạn. Bằng cách nhận được nhiều liên kết ngược có liên quan, chất lượng cao hơn, bạn sẽ tăng thẩm quyền tên miền của mình. Về cơ bản, bạn càng có nhiều liên kết ngược, các công cụ tìm kiếm càng có uy tín sẽ diễn giải trang web của bạn.

3. SEO kỹ thuật

SEO kỹ thuật liên quan đến việc thực hiện các thay đổi bên trong trang web của bạn để cải thiện hiệu suất tìm kiếm. SEO kỹ thuật đảm bảo trang web của bạn nhanh, được tối ưu hóa cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và thân thiện với thiết bị di động.

Bốn chiến thuật tiếp thị SEO

Bây giờ bạn đã hiểu tiếp thị SEO là gì, sau đây là một số chiến thuật cốt lõi giúp bạn thăng hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

1. Nghiên cứu từ khóa

Điểm dừng đầu tiên trong bất kỳ dự án tiếp thị công cụ tìm kiếm nào là nghiên cứu các từ khóa mà khách truy cập trang web của bạn đang sử dụng. Nếu bạn là người bán, sản phẩm của bạn có thể mang tính cách mạng, nhưng nếu bạn không nhắm mục tiêu đúng từ khóa tìm kiếm, khách hàng có thể không bắt gặp chúng trực tuyến.

Để tiến hành nghiên cứu từ khóa, hãy sử dụng công cụ như Google Keyword Planner, Ahrefs hoặc Moz để tạo ý tưởng cho các từ khóa có thể phù hợp với trang web của bạn. Lý tưởng nhất là những từ khóa này sẽ đủ phổ biến để tạo ra lưu lượng truy cập đáng kể, nhưng không phổ biến đến mức bạn đang phải cạnh tranh với những người khổng lồ như Amazon. Sử dụng các công cụ ở trên để thu hẹp danh sách các từ khóa “có thể giành được” và các từ khóa có liên quan dành riêng cho trang web của bạn.
Tìm hiểu thêm SEO tổng thể giảm tỷ lệ thoát (bounce rate) cho web

2. Phân tích cạnh tranh

Khi bạn biết mình định nhắm mục tiêu từ khóa nào, bước tiếp theo của bạn là kiểm tra các đối thủ cạnh tranh đã xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm cho những từ khóa đó. Bằng cách tìm hiểu chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xây dựng các chiến thuật giúp bạn leo lên thứ hạng tìm kiếm và vượt qua họ.

Điểm khởi đầu tốt cho phân tích cạnh tranh là tìm các trang hoạt động tốt nhất của đối thủ cạnh tranh và tìm ra lưu lượng truy cập không phải trả tiền của họ đến từ đâu. Ví dụ: nếu một đối thủ cạnh tranh đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đáng kể thông qua Instagram hoặc một bài đăng blog chứa nhiều thông tin, thì điều này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về nội dung để tập trung vào khi bạn xây dựng sự hiện diện trực tuyến của mình. Để thực hiện loại phân tích này, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa giống nhau.

3. Xây dựng liên kết tích cực

Xây dựng liên kết tích cực, mặc dù tốn thời gian, có thể nâng cao thứ hạng của công cụ tìm kiếm bằng cách cho phép các trang web có thẩm quyền hơn thực hiện công việc đó cho bạn.

Để bắt đầu thực hiện chiến lược này, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập sự hiện diện trên các nền tảng truyền thông xã hội và danh bạ doanh nghiệp địa phương. Các liên kết nền tảng mà bạn tạo ra từ các trang web có ảnh hưởng này có thể giúp bạn nâng cao kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tiếp theo, bắt đầu giới thiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn tới các trang web hoặc cửa hàng tin tức có liên quan được khán giả của bạn sử dụng. Nếu bạn có chuyên môn về chủ đề này, hãy cân nhắc việc đăng một bài đăng trên blog trỏ lại trang web của bạn. Nếu vẫn thất bại, bạn cũng có thể trả tiền để chơi bằng cách tung ra một chiến dịch PR.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Mặc dù Google và các công cụ tìm kiếm khác chủ yếu quan tâm đến nội dung bằng văn bản trên trang web của bạn, nhưng chúng cũng thu thập dữ liệu và phân tích hình ảnh của bạn. Bằng cách tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của mình, bạn có thể nâng cao SEO trên trang của mình đồng thời tạo ra lợi ích bổ sung (khả năng truy cập) cho khách truy cập vào trang web của bạn.

Bắt đầu bằng cách kết hợp các từ khóa mục tiêu của bạn vào tên tệp và thuộc tính thay thế của tệp hình ảnh trên trang web của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một công cụ khác để xác định xem nội dung của bạn có liên quan và có giá trị hay không.

Tiếp theo, đảm bảo hình ảnh của bạn có kích thước và định dạng tệp tối ưu. Hình ảnh quá lớn sẽ có thời gian tải lâu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập vào trang web của bạn. Hình ảnh lớn có thể khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác phạt thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Tiếp thị SEO

Câu hỏi thường gặp về tiếp thị SEO

SEO đại diện cho điều gì trong tiếp thị?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Đó là một quy trình có thể lặp lại, có thể đo lường được sử dụng để gửi tín hiệu tới các công cụ tìm kiếm rằng các trang của bạn đáng để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

SEM là gì?

Tiếp thị công cụ tìm kiếm, đôi khi được gọi là SEM, là nơi bạn tạo nội dung chất lượng, có liên quan trên trang web của mình để thu hút khách hàng lý tưởng thông qua kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (không phải trả tiền). Bạn tăng lưu lượng truy cập bằng cách tạo các trang mới hoặc tối ưu hóa các trang hiện có.

SEO trong tiếp thị kỹ thuật số là gì?

SEO trong tiếp thị kỹ thuật số hoặc trực tuyến là nơi bạn nhắm đến để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của mình thông qua việc điều chỉnh các trang để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, tạo nội dung mới để nhắm mục tiêu từ khóa và cải thiện trang web của bạn để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn.

Làm cách nào để bắt đầu SEO?

  1. Tìm một từ khóa có lượng tìm kiếm tốt
  2. Hiểu mục đích tìm kiếm của từ khóa của bạn
  3. Viết trang của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu nghiên cứu từ khóa của bạn
  4. Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta trang của bạn
  5. Xuất bản trang của bạn
  6. Xây dựng liên kết đến trang hoặc trang web của bạn

Sự khác biệt giữa SEO và SEM là gì?

Sự khác biệt giữa Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) và Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) là SEO tập trung vào việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, trong khi SEM bao gồm cả tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và chạy quảng cáo phải trả tiền để tăng lưu lượng truy cập.
© 2007 - 2024 https://vietseo.org

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256