Các dịch vụ:
*

Che pham sinh hoc EM

Theo các nhà khoa học, thời gian qua đã có nhiều người áp dụng thành công quy trình nuôi tôm sạch, chỉ sử dụng các sản phẩm sinh học, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo quy trình này, trong quá trình nuôi tôm, không sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất, chỉ sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý nước, cải tạo đất... Mô hình này giảm rủi ro, giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian nuôi tôm. Đặc biệt, môi trường ao nuôi ổn định, không suy thoái nền đáy ao, an toàn vệ sinh thực phẩm, tôm nuôi tăng trưởng nhanh, có giá trị kinh tế cao, nhất là góp phần tạo thương hiệu tôm sú Việt Nam trên thị trường thế giới.   
    
Hơn 30 năm gắn bó với Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), bà dồn tất cả tâm lực, trí tuệ để nghiên cứu, phát triển cây lúa trổ bông, trĩu hạt. Đó là tiến sĩ (TS) Nguyễn Lộc, người được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2010.Năm 1980, đặt chân đến Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp ĐBSCL (tiền thân của Viện Lúa ĐBSCL), cô gái trẻ Nguyễn Thị Lộc thấy hụt hẫng khi cơ sở vật chất thiếu thốn, phải đi bằng ghe vào... Đó là ấn tượng đầu tiên vào 31 năm về trước của cô sinh viên miền Bắc vừa tốt nghiệp loại giỏi ngành bảo vệ thực vật Đại học Nông nghiệp I - Hà Nội. Tình nguyện chọn vùng đất này, cô chấp nhận từ bỏ suất giữ lại trường công tác khi nghĩ nơi mình đến sẽ là “đất dụng võ” cho công việc nghiên cứu khoa học.
 
9 năm du học xứ người

“Ngày đầu, tôi trợn mắt khi thấy người nông dân múc nước ở kênh lên lắng phèn dùng cho sinh hoạt, có người còn múc nước lã uống, trong khi trên ruộng vừa mới phun thuốc, bón phân hóa học” - TS Lộc nhớ lại ấn tượng đầu tiên.

Nhìn cảnh đó, bà vừa sốc vừa trăn trở nhiều ngày với câu hỏi làm sao nghiên cứu được chế phẩm thay thế những hóa chất độc hại để bảo vệ mùa màng cũng như sức khỏe người nông dân. TS Lộc nói: “Có lẽ điều đó giữ chân tôi lại với vùng đất này. Sau này tôi mới biết nhiều người được phân công về công tác nhưng chỉ ngủ một đêm là bỏ về vì cuộc sống cực quá”.

"Chọn ngành nông nghiệp là tâm nguyện của tôi muốn nghiên cứu những sản phẩm giúp nông dân giảm phần vất vả, mất mùa như mẹ tôi ngày trước. Hình ảnh người mẹ quần quật trên đồng ruộng nuôi tám người con ăn học in sâu trong trí nhớ tuổi thơ Hình ảnh ấy cũng thôi thúc, động viên tôi vượt qua những trở ngại để học tập, nghiên cứu"


    
Cùng với sức trẻ và nhiệt huyết, cô sinh viên đã đem những kỹ thuật được học ở nhà trường đến với người nông dân. Chính sự miệt mài, cố gắng đó, bà được viện cử đi học thạc sĩ ở Ấn Độ. Khi đi du học, con đầu của bà mới 7 tuổi, đứa nhỏ hơn 3 tuổi.

TS Lộc kể: “Cuộc sống khi đó vất vả lắm, mấy đứa con ở nhà chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi của chồng, chỉ đủ ăn 10 ngày, còn lại một tay chồng gồng gánh tăng gia”. Ba tháng đầu, ngày nào bà cũng khóc đẫm gối vì thương chồng, nhớ con. Nhưng trách nhiệm nặng nề của người cán bộ được Nhà nước cử đi học đã xốc tinh thần, bà lao vào học tập, dịch tài liệu. Bảo vệ thạc sĩ với kết quả xuất sắc, bà tiếp tục học lên tiến sĩ. Sau khi xuất sắc bảo vệ luận án tiến sĩ về nấm ký sinh côn trùng, bà được nhận học bổng sau tiến sĩ do Mỹ tài trợ với chuyên ngành công nghệ sinh học trong bảo vệ thực vật.

Tránh độc cho dân

“Khi tôi đi học, GS.TS Nguyễn Văn Luật - viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL lúc đó - gợi ý bên Liên Xô dùng ong mắt đỏ để trừ sâu, hạn chế dùng thuốc hóa học” - TS Lộc kể. Gợi ý của viện trưởng cũng chung suy nghĩ của bà là muốn học hỏi kiến thức, kỹ thuật từ nước ngoài để góp sức xây dựng nền nông nghiệp VN theo hướng sinh thái bền vững, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là nông dân.

Ở Ấn Độ, hằng ngày đi học bà đều qua những cánh đồng. Một thấy đám lúa đỏ quạch, bà xắn quần lội xuống ruộng vạch gốc lúa xem. Thấy rất nhiều rầy nâu bám quanh gốc lúa nhưng bên cạnh đó cũng có những con rầy bị chết mọc nấm trắng, bà tự hỏi: “Rầy chết do nấm tấn công hay nấm mọc sau khi rầy chết”. Câu hỏi ấy cứ quanh quẩn trong đầu, bà đặt vấn đề với thầy hướng dẫn luận án tiến sĩ cho phép chọn đề tài “Khai thác tiềm năng phòng trừ sinh học của nấm trắng Beauveria bassiana đối với các loại rầy hại lúa”. Bà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.Về nước, bà cùng cộng sự bắt tay nghiên cứu và ứng dụng thành công hai loài nấm xanh và nấm trắng để phòng trừ rầy nâu hại lúa và một số loài sâu hại cây trồng khác. Năm 2002, đề tài “Nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng hai chế phẩm sinh học để quản lý các loài sâu hại lúa” của bà được đánh giá xuất sắc về mặt khoa học. Bộ NN&PTNT công nhận “Quy trình sản xuất hai chế phẩm sinh học M.a và B.b để quản lý các loài sâu hại lúa của Viện Lúa ĐBSCL” là tiến bộ kỹ thuật và cho phép ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp.

Sau gần tám năm nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, hai chế phẩm sinh học nấm xanh và nấm trắng đã được đưa vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật với tên thương mại là Ometar và Biovip, được phép sử dụng ở VN để phòng trừ bọ xít, rầy hại lúa và bọ cánh cứng hại dừa.

Chế phẩm có tác dụng gây bệnh cho côn trùng và lây lan mầm bệnh từ con rầy đã chết sang con rầy non mới nở nên hiệu quả trừ rầy từ 73-91,5% và giảm chi phí cho nông dân cũng như không gây hại cho người, môi trường. Để người dân dễ dàng sử dụng, TS Lộc tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất để hai chế phẩm này chuyển thành dạng bột thấm nước giúp người dân dễ sử dụng hơn.

Trong thời gian qua, dịch rầy nâu bùng phát ở ĐBSCL trong khi lượng chế phẩm không kịp sản xuất đáp ứng nhu cầu. Trăn trở nhiều đêm, TS Lộc cùng cộng sự nghiên cứu “Quy trình sản xuất nhanh chế phẩm trừ sâu sinh học Ometar ở quy mô nông hộ” để chuyển giao cho nông dân. Qua tập huấn, nông dân một số tỉnh đã tự sản xuất chế phẩm với chi phí 50.000 đồng/ha một lần phun. Theo tính toán, việc chuyển giao này đã tiết kiệm cho nông dân hàng ngàn tỉ đồng. Có nông dân gọi điện reo mừng mời bà xuống xem.

 


man hinh quang cao Trung tâm quảng cáo và công ty mua sắm Đồng Tâm, Rất mong người dân hãy cảnh giác với loại hình mua bán trực tuyến hoặc quảng cáo trúng thưởng qua mạng hay truyền hình. Nên chọn trung tâm mua sắm
Muc in gia re Kiến thức về hộp mực, bạn nên biết!, Nạp mực máy in là việc quá quen thuộc đối với mỗi công ty hay doanh nghiệp bởi vì hầu như mỗi doanh nghiệp đều có từ 1-2 máy in. Tuy nhiên nhiều khách
Pin blackberry q10 Không chỉ, thắng thế so với BlackBerry Z10 trong cả ba, Từ tháng 11 năm ngoái BlackBerry đã tung ra phiên bản 10.3.3 dành cho các dòng điện thoại BlackBerry 10. Trong khi công ty này đã sử dụng hệ điều hành Android cho các dòng điện thoại mới hơn như BlackBerry Priv, DTEK50, DTEK60 và BlackBerry KEYone, thì

Viet SEO
- Phone: +84-908-744-256